5 CÁCH ĐỂ BẢN THÂN NÓI “KHÔNG” VỚI TRÌ HOÃN

Đã bao giờ bạn lên cho mình một kế hoạch rất hoàn hảo nhưng cuối cùng lại không thể hoàn thành? Đã bao giờ bạn mải mê xem phim, đọc truyện, hóng drama, ngồi buôn với đám bạn,… để rồi quên mất phải làm dự án? Đã bao giờ bạn tự nhủ mình phải chạy deadline cho kịp tiến độ nhưng cuối cùng lại lần lữa và trễ hạn? Đừng ngại gì, cứ thừa nhận đi. Vì tôi dám cá chắc rằng chẳng có một ai trên thế giới này chưa từng trễ deadline cả. Và bạn biết đấy, nguyên nhân cho cái sự “lỡ hẹn” ấy phần lớn là bởi SỰ TRÌ HOÃN.

Và dưới đây, Học viện Nghiên cứu và Huấn luyện Lifecore Việt Nam chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài cách để bản thân không còn phải đau đầu vì cái “tật” ấy nữa.

        1. Nếu công việc không có deadline, hãy tự tạo ra cho nó.

Có thể nói, deadline là liều thuốc hiệu quả nhất cho những ai hay trì hoãn.

Bạn cứ tưởng tượng mà xem, nếu bạn cứ nghĩ rằng “Mình sẽ học chơi đàn Guitar” nhưng lại không hề cho nó một thời hạn nhất định như “trong ba tháng tới” hay “trong khoảng một năm”, thì tin tôi đi, sẽ chẳng bao giờ bạn thực hiện nó. Chắc chắn bạn vẫn cứ sẽ mơ về một giấc mơ mình trở thành tay chơi đàn điệu nghệ với một tâm trí lười biếng không chịu vận động.

Có một video Tedtalk rất nổi tiếng trên Youtube của diễn giả Tim Urban. Theo ông, nếu coi những thú vui là Chú khỉ nghịch ngợm, deadline là Quái vật hoảng sợ, lý trí là Người làm việc lý lẽ, thì điều duy nhất mà Chú khỉ nghịch ngợm sợ hãi là Quái vật hoảng sợ, tức Deadline. Do vậy, việc đặt cho mình một thời hạn làm việc là một điều rất quan trọng, nó giúp cho não bộ của ta biết điểm dừng trong những cuộc vui chơi.

Và dù cho ta có trộm lười biếng trong quá trình thực hiện đi chăng nữa, deadline vẫn sẽ được hoàn thành đúng hạn.

        2. Đặt cho mình những mục tiêu, kế hoạch cụ thể.

Sau khi có cho mình dealine của công việc, điều bạn cần làm ngay lập tức là đặt ra cho mình một mục tiêu, kế hoạch để quản lý quỹ thời gian, tuy nhiên, không bắt buộc phải quá mức chi tiết. Bạn có thể không thực hiện y nguyên theo thời gian biểu, vì có thể sẽ có một vài chuyện đột xuất nào đó làm gián đoạn kế hoạch của bạn. Nhưng bạn cần phải hoàn thành hạng mục công việc trong đúng thời hạn để tránh làm ảnh hưởng đến những phần sau.

Trong lúc lên kế hoạch, hãy đặt ra những mục tiêu lớn trước rồi hẵng đi đến chi tiết. Còn khi thực hiện, hãy hoàn thành từ những cái nhỏ nhất.

        3. Hưởng thụ thú vui một cách hợp lý.

Trí não của ta luôn ưu tiên với những gì dễ dàng và vui vẻ. Bởi thế nên những người trì hoãn thường hay có xu hướng mâu thuẫn giữa việc bản thân được thoải mái với điều nên làm, cần làm, phải làm và có ý nghĩa.

Nhưng thực sự thì, cuộc sống cần sự khó khăn và không vui vẻ hơn vì lợi ích toàn cục.

Ta có thể cho phép bản thân có những phút giây ngắn ngủi để được tận hưởng cuộc sống, trò truyện với bạn bè, quây quần bên gia đình ngay cả khi ta cần phải làm việc. Nhưng hãy nhớ rõ nó chỉ là “những phút giây ngắn ngủi”, đúng là nó cần thiết đấy, nhưng ta không thể quá tốn thời gian vào nó.

Hãy thư giãn một cách hợp lý.

        4. Gạt bỏ những cái cớ bào chữa.

Những kế hoạch tỉ mỉ chi tiết bạn lập ra lại không được hoàn thành ấy, liệu có phải vì chúng quá nhàm chán hay quá khó thực hiện?

Không đâu, là do bạn đang trốn tránh đấy.

Trong não bạn sẽ luôn có những suy nghĩ rằng: “Mình lập kế hoạch rồi, mai sẽ thực hiện được thôi.”, “Mình đang bận nên tí nữa làm vẫn kịp mà”,… Có thể thấy, vấn đề là ở chính bản thân bạn. Bạn không thực sự muốn thực hiện bản kế hoạch nên mới viện ra một đống lý do để bản thân có thể trì hoãn. Vậy nên cách tốt nhất là đứng dậy và bắt tay vào làm ngay, trước khi não bộ của bạn kịp tìm ra cái cớ để bạn có thể lười biếng.

        5. Tạo cho mình không gian làm việc.

Căn phòng, ngôi nhà của bạn hay quang cảnh xung quanh đóng vai trò rất lớn trong việc tạo ra nguồn năng lực tích cực và mang đến cảm hứng cho bạn. Tôi có thể chắc chắn rằng không ai có thể không có chút động lực làm việc hay học tập nào khi ở trong một nơi thoáng mát, sạch sẽ và thoải mái.

Hiện nay có rất nhiều những các trang trí phòng, nhà cửa trên Facebook, Youtube, Instagram,… Bạn có thể lên đó để tham khảo phong cách phù hợp với mình nhất.

Trì hoãn mang đến cho con người vô vàn những hậu quả khủng khiếp: Có lẽ là bị điểm 0 cho bài tập về nhà, có lẽ là luận văn không đủ tiêu chuẩn để tốt nghiệp đại học, cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị sa thải do không hoàn thành công việc,… Rất nhiều thứ hệ lụy kéo theo khiến bạn phải hối hận không chỉ dăm ngày nửa tháng, mà có khi còn ảnh hưởng đến hết đời. Vì vậy Học viện nghiên cứu và Huấn luyện Lifecore Việt Nam chúng tôi hy vọng rằng, 5 phương pháp để ban thân nói “không” với trì hoãn trên đây sẽ phần nào giúp bạn trong việc tránh khỏi những hậu quả ấy.

Hãy tham gia các khoá học của chúng tôi để được biết nhiều kỹ năng và mẹo hay hơn nhé!

HỌC VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ HUẤN LUYỆN LIFECORE VIỆT NAM
KHƠI NGUỒN ĐAM MÊ – GIÚP BẠN TỎA SÁNG

Trương Thùy Linh

—————————————————————

HỌC VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ HUẤN LUYỆN LIFECORE VIỆT NAM

Đ/c: Số 2BT1i Lô 16A7 Làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Điện Thoại: 0868 257 676   *Youtube Học Viện   *Fanpage Học Viện